Đầu tư tài chính hiệu quả khi lạm phát gia tăng mạnh như hiện nay

Khi mà lạm phát bắt đàu tăng cao và tình hình  kinh tế bước vào giai đoạn suy thoái như hiện tại thì việc quản lý tài chính cực kỳ quan trọng. Sự mất giá của đồng tiền ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh và nhu cầu cuộc sống.

Lạm phát là sự gia tăng liên tục theo thời gian của mức giá chung trên thị trường đối với hàng hoá dịch vụ và mất giá của một loại tiền tệ cục thể. Khi mức giá chung tăng cao, một loại đơn vị tiền tệ nào đó sẽ giảm giá trị và số lượng hàng hóa mua bằng loại tiền đó sẽ ít hơn so với trước. 

Lạm phát xảy ra khi khối lượng tiền được lưu hành trong dân tăng lên bởi nhà nước phát hành thêm tiền do các nhu cầu cấp thiết như nội chiến, thâm hụt ngân sách, chiến tranh… Trong khi đó, số lượng hàng hóa không tăng khiến dân chúng sở hữu một lượng tiền dư thừa. Khi đó, giá cả sẽ tăng vọt và đồng tiền trở nên mất giá. 

Thực trạng lạm phát hiện nay tại Việt Nam

Lạm phát cơ bản tháng 8/2022 của Việt Nam tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 3,06% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 8 tháng năm 2022, lạm phát Việt Nam cơ bản tăng 1,64% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn mức bình quân chung CPI (tăng 2,58%). Điều này phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá xăng dầu và giá lương thực. Tuy nhiên, không ít rủi ro đối với lạm phát do tình hình thế giới vẫn còn bất ổn hay do xu hướng đầu cơ tại một số thời điểm.

 

thuc trang lam phat tai viet nam

Diễn biến lạm phát quý I/2022 của Việt Nam

Có nên giữ tiền khi lạm phát leo thang?

Giai đoạn lạm phát tăng cao, người dân không nên chỉ cất trữ tiền mặt. Thay vào đó, nên có các hình thức đầu tư hoặc gửi tiết kiệm phù hợp để “tiền đẻ ra tiền” ngay cả khi không làm gì cả.

Người dân nên chuẩn bị các phương án đầu tư, giữ vững tâm lý và phân bổ dòng tiền vào các kênh có tính thanh khoản cao, đảm bảo lãi suất và dễ dàng rút tiền bất cứ lúc nào.

Các ngành nghề được hưởng lợi khi lạm phát tăng

Bất cứ điều gì cũng có hai mặt, lạm phát cũng vậy, khi nền kinh tế xảy ra lạm phát, bên cạnh việc giá trị đồng tiền giảm, nền kinh tế trở nên suy thoái thì vẫn có những ngành nghề đạt được nhiều lợi ích, nổi bật nhất là:

  • Ngành năng lượng, nguyên nhiên liệu: Đây là ngành thiết yếu, vì nó cung cấp đầu vào cho phần lớn các ngành sản xuất, tiêu dùng và hỗ trợ nhu cầu sống hàng ngày của người dân. Do đó, nếu doanh nghiệp có kế hoạch tích trữ nguồn hàng từ trước thì mức chi phí sẽ giảm và lợi nhuận sẽ tăng. 

  • Ngành bảo hiểm: Trong thời kỳ lạm phát và sau khi trải đại dịch Covid, nhận thức về sức khỏe của người dân được gia tăng nên các công ty bảo hiểm thường đạt được doanh số cao.

  • Ngành dược phẩm, công nghệ: Đây vẫn là ngành ổn định vì những nhu cầu liên quan đến sức khỏe diễn ra liên tục.

  • Ngành nông nghiệp, thực phẩm: Trong giai đoạn lạm phát, ngành này cũng ghi nhận sự lạc quan.

Các kênh đầu tư phù hợp trong thời kỳ lạm phát

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Nhiều người tiêu dùng chọn tiền gửi tiết kiệm vì nhanh chóng, dễ dàng, an toàn và thanh khoản cao. Tiền có thể được gửi tại ngân hàng dưới dạng tiền gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn. Để tránh rút tiền trước hạn và không nhận được lợi nhuận cần thiết, bạn phải chọn thời gian gửi phù hợp nhất với hoàn cảnh cá nhân của mình.

Mua trái phiếu của ngân hàng hoặc doanh nghiệp

Trái phiếu là một loại chứng khoán nhưng nó ít chịu ảnh hưởng từ thị trường và gặp rủi ro như cổ phiếu. Rủi ro duy nhất của trái phiếu là khi doanh nghiệp hoặc ngân hàng phát triển trái phiếu bị phá sản. Với các ngân hàng, việc này gần như không khả thi, tuy nhiên, đối với doanh nghiệp các nhà đầu tư cần phải xem xét cẩn trọng vào độ uy tín và khả năng tăng trưởng ngay trong thời điểm dịch bệnh năm ngoái và tình hình lạm phát tăng cao năm nay. 

Đầu tư vào Vàng

Người Việt Nam từ xa xưa đã có phong tục mua vàng làm của để dành. Mọi người luôn quan tâm đến vàng, vốn được coi là khoản đầu tư an toàn nhất, đặc biệt là trước lo ngại về lạm phát và sự mất giá của đồng tiền.

Tuy nhiên do biến động cung cầu, kinh tế vĩ mô và các chính sách điều tiết của thị trường vàng đôi khi có thể gây ra những biến động đáng kể trong giá vàng. Các chiến lược quản lý thị trường vàng của Chính phủ có tác động đáng kể đến giá vàng ở Việt Nam. Do đó, giá vàng trong nước thường xuyên chênh lệch đáng kể so với giá vàng thế giới và có những biến động không đồng nhất với giá vàng toàn cầu. Do đó, đầu tư vào vàng ở Việt Nam, đặc biệt là thông qua đầu cơ hoặc đầu tư ngắn hạn, có thể rất rủi ro.

Mua cổ phiếu

Cổ phiếu là một chiến lược rất hiệu quả để tăng lợi nhuận nhanh chóng, đặc biệt là khi đầu tư vào các tập đoàn lớn. Ngoài việc giúp bạn kiếm tiền nhanh chóng, đầu tư cổ phiếu còn mang lại cho các công ty nhiều động lực hơn để tiếp tục hoạt động và tăng sản lượng trong thời kỳ lạm phát. Để có thể đầu tư một cách an toàn và khôn ngoan, bạn phải có thông tin, kiến ​​thức chuyên môn và nhận thức về thị trường vì chứng khoán mang một mức độ rủi ro đáng kể và rất dễ biến động.

Do đó, việc lựa chọn hướng đi và công ty tốt nhất để đầu tư là rất quan trọng khi mua cổ phiếu. Các doanh nghiệp thành công có thể tăng giá trong thời kỳ lạm phát, điều này sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng tài sản của bạn.

Đầu tư vào bất động sản

Chìa khóa thành công là mua bán bất động sản vào đúng thời điểm. Các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể ngay cả khi lạm phát tăng cao nếu họ có tầm nhìn rộng và và khả năng đưa ra quyết định sáng suốt.

Giá bất động sản tăng tỷ lệ thuận với lạm phát. Tuy nhiên, khi lựa chọn đầu tư vào bất động sản, bạn phải vững vàng về tài chính và nắm rõ các quy định của pháp luật vì đây là kênh có tính thanh khoản thấp. Nếu bạn muốn thu hồi vốn đầu tư của mình, sẽ mất một khoảng thời gian — thường là vài tháng hoặc hơn.

Việc đầu tư vào bất động sản cũng cần được chú ý vì thời điểm này không được sử dụng đòn bẩy tài chính. Khi đủ tiền để sở hữu căn hộ, đất nền thì hãy đầu tư và chờ đợi.

Sản phẩm bất động sản giá rẻ, thanh khoản tốt tại Đà Nẵng thời điểm nay: Căn hộ chung cư, nhà ở xã hội khu Bàu Tràm Lakeside.

+  Chỉ từ 1,4 tỷ/ căn hộ 1PN, 2PN, 3PN…Shophouse: 1,8 tỷ - 3,6 tỷ.

+  View biển, view núi Bạch Mã, view hồ Bàu Tràm, view hồ bơi

+  Pháp lý sở hữu lâu dài

+  Tiện ích nội khu đa dạng cho đa thế hệ -> cư dân sở hữu không chỉ 01 căn hộ mà còn cả 1 quần thể khu đô thị hiện đại, mang phong cách Nhật Bản

can ho ori garden seaview tower da nang

Căn hộ sở hữu lâu dài The Ori Garden Seaveiw Tower Đà Nẵng

Để có thêm thông tin về bất động sản phù hợp để đầu tư trong giai đoạn này, vui lòng liên hệ với Lifegroup để được cung cấp thêm thông tin và tư vấn trực tiếp. Hotline: 0935 922 822.

 

 

Bạn có thể quan tâm

Bạn có thể quan tâm